Nếu bạn vẫn chưa biết đông trùng hạ thảo là gì  thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Đông trùng Hạ thảo là gì?

Nhiều người vẫn nhầm tưởng Đông trùng Hạ thảo là một loại thuốc mà mùa đông là con sâu (trùng) và đến mùa hè biến thành một cây cỏ (thảo). Trên thực tế, đây là một loài nấm ký sinh trên sâu đất/sâu bướm, trong tự nhiên chỉ thấy xuất hiện ở những vùng núi cao trên 3000m không khí loãng ở dãy núi Hymalaya Tây Tạng, Nepal, Butan. Vào mùa đông, bào tử nấm tấn công và lây nhiễm vào ấu trùng của sâu, sống kí sinh trên cơ thể của sâu cho đến hết mùa đông, sinh trưởng và phát triển bằng cách giết chết rồi hấp thụ chất dinh dưỡng từ con sâu đó, đến khi tuyết tan tháng 5-6 thì trồi lên lên mặt đất với hình dạng cây nấm.

 

Theo chị Đỗ Thị Hồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Dược thảo Thiên Phúc, có tới vài trăm loài khác nhau có đặc tính như trên, nhưng tên gọi dược liệu Đông trùng Hạ thảo thường chỉ được dùng cho 2 loài đã được chứng minh có các hoạt chất sinh học quý, đó là Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Trong đó, Cordyceps sinensis chỉ tìm thấy ở những vùng núi cao từ 3000-5000m so với mặt nước biển, hiện nay chưa nước nào nuôi trồng thành công. Còn loài Cordyceps militaris thì bên cạnh một phần nhỏ còn được khai thác tự nhiên, đa phần dược liệu này trên thị trường là do nuôi trồng trong môi trường nhân tạo, nhưng được chứng minh là có hoạt chất và tác dụng sinh học tương đương với Cordyceps synensis.

 

Cũng theo chị Hồng, hoạt chất chính của Đông trùng Hạ thảo là Cordycepin, hiện chưa có phương pháp nào có thể tổng hợp hoá học mà chỉ có thể chiết xuất từ các chủng nấm nói trên. Ngoài ra, Đông trùng Hạ thảo còn có các hoạt chất như adenosine, hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosine-Analogs), D-mannitol, lipid, các nguyên tố vi lượng Al, Si, K, Na…, có 17 axit amin khác nhau (trong 100 g Đông trùng Hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2, vitamin E, vitamin K…).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*