Bệnh gút là gì? Các giai đoạn của bệnh gút

Bạn đã nghe báo đài đưa nhiều thông tin về bệnh gút cũng như mức độ nguy hiểm đối với người mắc bệnh. Vậy bệnh gút là bệnh gì? Bài viết dưới đây cung cấp những chỉ dẫn hữu ích giúp độc giả có thêm thông tin mới về căn bệnh “ thời hiện đại” này.

Bệnh gút là bệnh gì?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, bệnh gút thực chất là cụm từ chỉ chung một loại bệnh do nồng độ acid uric trong máu tăng, làm các khớp của người bệnh đau đớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thường ngày. Như vậy, thống phong là tên gọi dân gian xưa chỉ căn “ bệnh vua chúa, bệnh nhà giàu” này, bởi nguyên nhân bệnh thống phong hình thành một phần do thừa chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn thiếu cân bằng.

Benh gut là tên y học hiện đại để chỉ bệnh thống phong. Như vậy, bệnh gút là một loại bệnh, cùng có mức độ nguy hiểm như nhau nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

trị bệnh gút

Triệu chứng bệnh gút

Triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh gút là thường bị thức dậy đột ngột vào nửa đêm do đầu ngón chân cái nóng rát, sưng phồng, các khớp gối, tay thường sưng đỏ và đau- đây là dấu hiệu của gút cấp tính- một dạng viêm khớp do gút. Nếu có triệu chứng này, cần nhanh chóng đi khám và đo nồng độ acid uric trong máu.

Nguyên nhân hình thành bệnh gút

Yếu tố di truyền: theo nhiều tài liệu đã công bố, di truyền là nguyên nhân gây bệnh gút phổ biến. Nếu gia đình có người mắc bệnh, quá trình tổng hợp purin nội sinh sẽ tăng lên khiến acid uric trong máu tăng.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: những người mắc bệnh gút thường có chế độ ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn những thực phẩm giàu đạm ( chứa purin) như: thịt, hải sản, đặc biệt là các loại cá trích, cá thu, uống nhiều bia rượu.

Có tiền sử mắc bệnh lý về thận: thận có nhiệm vụ đào thải. Vì thế, những người có tiền sử mắc các bệnh viêm thận mãn tính, suy thận làm quá trình đào thải acid uric suy giảm, lâu ngày tích tụ và gây ra bệnh gút.

Một số bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành bệnh gút như: bệnh béo phì, bệnh mỡ máu, bệnh đái tháo đường.

Bốn giai đoạn của bệnh gút

Giai đoạn đầu: nồng độ acid uric tăng.

Nồng độ acid uric tăng lên, song hầu hết không tiến triển thành bệnh gút. Ở giai đoạn này triệu chứng bệnh gút chưa biểu hiện rõ. Thực tế chứng minh nhiều người có tiền sử tăng nồng độ acid uric trong một khoảng thời gian rất dài trước khi thực sự tiến triển thành bệnh gút.

Giai đoạn hai: xuất hiện các cơn gút cấp.

Quá trình tổng hợp purin dẫn đến hình thành các tinh thể muối ngưng tụ, lắng đọng tại các khớp gây viêm khớp cấp. Lúc này, người bệnh sẽ gặp những cơn đau dữ dội ở đầu ngón chân cái, sưng tấy, thường xảy ra vào ban đêm. Nếu đã xuất hiện các cơn gút cấp, cơn đau sẽ không mất dần đi mà sẽ đến liên tục.

Giai đoạn ba: các khớp chi bị tổn thương nặng nề

Trong giai đoạn này, các cơn gút cấp sẽ đến thưa dần, không còn cảm giác quá đau đớn như ở giai đoạn 2 mới bắt đầu nữa. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời và thay đổi chế độ dinh dưỡng, các khớp chi dần trở nên bị tổn thương theo mức độ tăng dần, phát triển thành giai đoạn bốn.

Giai đoạn bốn: bệnh gút ( thống phong) thời kỳ cuối

Người bệnh mất khoảng 10 năm mắc gút để tiến triển đến thời kỳ này. Bệnh gút thời kỳ cuối đã trở thành mãn tính, còn được gọi là bệnh gút tophi mãn tính.

Các khớp bắt đầu trở nên biến dạng do lắng đọng tích tụ lâu ngày tạo thành các hạt tophi, xuất hiện dày đặc ở các khớp tay, khớp chân hoặc khuỷu tay. Không chỉ có vậy, khi một lượng lớn acid uric đào thải qua thận sẽ tích tụ trong thận, là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh sỏi thận, làm suy giảm chức năng thận trầm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh gút

Thay đổi chế độ dinh dưỡng: xây dựng chế độ ăn khoa học, nhiều hoa quả rau xanh, ăn ít dần hoặc cắt bỏ hoàn toàn đạm ra khỏi thực đơn, uống thật nhiều nước mỗi ngày là phương pháp hiệu quả để tri benh gut.

Tìm một môn thể thao yêu thích: người bệnh nên tìm một môn thể thao yêu thích để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực. Đây là một trong những cách hữu hiệu giúp giải tỏa tâm lý, mang đến cảm giác sảng khoái, thoải mái, giúp người bệnh vững tâm và lạc quan hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*