Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

hẹp ống sống C4C5
hẹp ống sống C4C5

Trong trường hợp thoái hóa hẹp ống sống, bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị càng phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro vì gần với não và thần kinh trung ương.

Bệnh lý tủy sống cổ sinh ra do hẹp ống sống. Các nguyên nhân thường gặp nhất là hẹp ống sống bẩm sinh và hẹp ống sống do thoái hóa. Quá trình bệnh diễn tiến âm thầm và thường đòi hỏi sự can thiệp của phẫu thuật trong trường hợp nặng.

=>> Thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả

=>> Bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị
bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Một trong những biến chứng nặng nhất của thoái hóa đốt sống cổ là tổn thương tủy sống. Bệnh lý tủy sống cổ phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, nhưng phụ nữ lại hay bị bệnh khi còn trẻ. 13% nam giới ở độ tuổi 30 bị hẹp ống sống và gần như 100% nam giới ở độ tuổi trên 70 đều bị tình trạng này. Với phụ nữ, bệnh xuất hiện muộn hơn: 5% phụ nữ 40-50 tuổi thấy sự thay đổi trên phim X-quang và con số này lên đến 96% ở phụ nữ trên 70. Nếu bệnh nhân có biểu hiện bệnh lý tủy sống cổ khi còn trẻ (khoảng 30-40 tuổi) thường do nguyên nhân thứ phát bẩm sinh.

Quá trình bệnh lý

Nguyên nhân cơ bản của tổn thương tủy sống là ống sống bị nén. Đường kính bình thường của ống sống cổ là 17-18 mm. Khi con số này nhỏ hơn 12 mm, các triệu chứng sẽ xuất hiện.

Triệu chứng tổn thương tủy sống

hẹp ống sống C4C5
hẹp ống sống C4C5

Bệnh nhân có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng và nhiều biểu hiện trong số này khá mơ hồ. Cơn đau không chỉ xuất hiện ở cổ mà còn ở những vùng cơ thể thấp hơn và lan ra tay, chân. Các bộ phận cơ thể phối hợp kém, giảm độ khéo léo, trường hợp nặng gây tê và liệt người. Đau là triệu chứng phổ biến ở nhiều bệnh nhân nhưng đôi khi xuất hiện khá muộn dẫn đến việc chậm trễ trong chẩn đoán. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, biểu hiện xuống cấp dễ thấy là dáng đi còng và chức năng tay giảm.

  • Tổn thương đốt sống cổ C3 – C6 làm mất sự khéo léo, giảm lực ở tay.
  • Tổn thương đốt sống C6 – C8 dẫn đến hội chứng co cứng và mất cảm giác ở chân. Những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ này thường có dáng đi không bình thường.

Trong trường hợp ống sống bị nén nghiêm trọng, bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị phẫu thuật là biện pháp cuối cùng.

chữa trị thoái hóa đốt sống cổ
chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**