Bị đau bụng, chướng bụng đầy hơi nên ăn gì cho tốt ?

Vì sao đầy hơi chướng bụng? Do ăn nhiều chất tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng (khi uống nước dễ nuốt cả hơi vào dạ dày); ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá). Bệnh trào ngược thực quản ngoài đầy hơi, đau bụng còn gây nóng rát phía sau xương ức, ợ nóng, ợ hơi, ợ ra cả nước trong.

Nguyên nhân hay bị đau bụng, chướng bụng đầy hơi

Tình trạng đau bụng chướng bụng ở người bệnh

Tình trạng đau bụng chướng bụng ở người bệnh

Do rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi. Do rối loạn hấp thu: ở trẻ em những trường hợp đau bụng không tìm thấy nguyên nhân khác thì có tới 40% là do rối loạn hấp thu sữa. Do bệnh thuộc về hệ thống tâm thần – thần kinh: những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng, gặp nhiều stress cũng có thể gây đầy hơi, trướng bụng.

Đầy hơi chướng bụng hay đau bụng trái ngang rốn có biểu hiện chính như thế nào? Nên làm gì khi bị bệnh đầy hơi chướng bụng? Khi bị đầy hơi chướng bụng cần thiết phải đi khám bệnh để xác định nguyên nhân. Ăn uống đóng vai trò khá quan trọng. Cần ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, không ăn no quá. Một số loại thức ăn có khả năng gây đầy hơi thì nên tránh không ăn (những thức ăn này cũng có sự khác nhau ở cơ địa từng người).

Bị đau bụng, chướng bụng ợ chua… nên ăn gì ?

Nên ăn những thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn thức ăn chua, cay, các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá. Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt. Nên ăn nhiều rau xanh như rau khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau muống. Vệ sinh răng miệng hàng ngày tránh để bám các chất cặn bã ở chân răng, trong khoang miệng. Ăn xong chưa vội đi nằm ngay hoặc ngồi lâu mà nên đi lại nhẹ nhàng. Ngoài bữa ăn có thể dùng tay xoa bóp bụng (mát xa) để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn nhiều ngày.

Bị đau bụng chướng bụng nên ăn những gì ?

Bị đau bụng chướng bụng nên ăn những gì ?

Viêm túi thừa: Bệnh có triệu chứng là đau quặn ở vụng bụng dưới bên trái, đại tiện táo hoặc tiêu chảy, sốt, nôn mửa và chướng bụng đầy hơi. Nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể gây apxe, xuất huyết và thậm chí là thủng. Thoát vị bẹn: Là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc bị sa ra ngoài. Với căn bệnh này, người bệnh sẽ thấy đau nhức ở vùng bụng dưới bên trái, bìu sưng to, căng phồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*