Chọn cách thức nào để chữa trị thoát vị đĩa đốt sống cột sống?

 Thoái hóa xương  cột sống và thoái hóa  đĩa đệm là sự thoái hóa có tính chất hệ thống các thành phần cấu tạo của cột sống như: nhân nhầy và vòng sợi đĩa đệm, dây chằng, các khớp nhỏ, mâm sụn và thân đốt sống. Hết thảy diễn biến đó, trước tiên gây nên triệu chứng đau  cột sống, dù là không có thoát vị đĩa đệm.

 Thoát vị đĩa xương sống là hậu quả của bệnh thoái hóa xương – sụn cột sống mà thương tổn sớm nhất diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm. Một số lớp của vòng sợi bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó. Sự dịch chuyển này có thể tạo lên áp bức bao màng cứng, đè nén rễ thần kinh hoặc đè nén tủy. Có rất nhiều phương pháp trong chữa trị  thoát vị  đĩa xương sống.

Chọn phương pháp nào để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống? 1

Mổ hở: phương pháp kinh điển được thực hiện từ năm 1934 và đến nay vẫn được vận dụng nhiều, có chỉ định rộng rãi, ngoại trừ những bệnh nhân có căn bệnh kèm theo mà trong mổ hở chống chỉ định, kể cả phần chống chỉ định trong gây mê. Cách thức mổ hở cũng chứa nhiều rủi ro và biến chứng. Mổ hở sẽ tàn phá đi một phần kết cấu bình thường của  cột sống , làm yếu  cột sống , sẹo sau phẫu thuật có thể gây co kéo dây thần kinh, nhiễm trùng vết mổ. Tâm lý của bệnh nhân thường là sợ phải phẫu thuật.

Thật vậy, với  thoát vị  đĩa đêm vùng  cột sống  cổ, không phải chỉ có bệnh nhân ngại phẫu thuật, mà ngay cả các phẫu thuật viên còn ít kinh nghiệm vẫn lo lắng trong quá trình thực hiện phẫu thuật có thể gây tổn thương động mạch cảnh gốc, thương tổn thực quản, khí quản, các biến chứng sau mổ như: nuốt khó, nói khàn do phù nề hoặc do co kéo thần kinh quặt ngược…Điều trị bảo tồn: hiểu rõ nguyên cớ và những biến đổi mô sinh học trong thoái hóa cột sống, chúng ta thấy việc điều trị bảo tồn và dự phòng các lý do trên là một điều chẳng thể coi nhẹ, ngay cả một số người bệnh đã được can thiệp bằng ngoại khoa sang thương hoặc vi sang thương. Có thể nói, phần đông các người bệnh bị thoát vị đĩa xương sống nhẹ có thể chữa trị ổn định bằng phương pháp bảo tồn. Thế nhưng, các cách thức chữa trị bảo tồn như: nghỉ ngơi, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, sử dụng thuốc, châm cứu, thể dục, vật lý trị liệu, phong bế thần kinh, chích xơ, nắn bóp… Không phải lúc nào cũng cho ta một kết quả mong muốn, đặc biệt là ở những người bệnh có thoái hóa đốt sống nặng với các ổ thoát vị lớn gây hội chứng gây áp lực tủy và áp chế rễ thần kinh. Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang đến thành quả, đó là lúc bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa. Trong can thiệp ngoại khoa, y học chia ra làm hai cách thức: sang thương và vi sang thương.

Các can thiệp vi sang thương: với sự phát triển khoa học trong lĩnh vực y tế, một loạt cách thức can thiệp ít xâm lấn hay còn gọi là vi sang thương được áp dụng như: tiêu nhân nhầy bằng hóa dược; cắt hút đĩa đệm qua da; cắt bỏ đĩa xương sống nội soi qua da; giảm áp đĩa đốt sống bằng laser qua da; tiêu nhân nhầy bằng Ozon qua da; nhiệt điện trong đĩa đốt sống; tạo hình nhân tủy bằng sóng Radio.

Mỗi phương pháp can thiệp ngoại khoa vi sang thương cũng như mổ hở đều có những ưu thế và giới hạn của nó. Vấn đề là người thầy thuốc cần tư vấn cho người bệnh rõ hơn ưu thế và giới hạn của mỗi cách thức, giúp cho người bệnh có niềm tin vào cách thức mà mình đã chọn.

Giảm áp đĩa xương sống cột sống bằng laser qua da (viết tắt là pldd, từ thuật ngữ tiếng Anh Percutaneous Laser Disc Decompression) là một cách thức can thiệp vi sang thương được Choy và Ascher đề xuất và thực hiện đầu tiên vào năm 1986 tại Áo. Tiếp sau đó, nó đã được FDA của Mỹ cho phép thực hiện. Hiện nay, đại đa số các nước tiên tiến trên thế giới, nhất là Mỹ và các nước châu Âu, đã ứng dụng trên lâm sàng trong suốt 26 năm qua với những cải tiến mới về thiết bị và kỹ thuật. Tuy thế, đối với thoát vị đĩa cột sống, ưu tiên số 1 vẫn là điều trị bảo tồn. Khi điều trị bảo tồn không mang lại thành tựu thì nên chuyển sang chữa trị bằng phương pháp vi sang thương. Chọn phương pháp vi sang thương nào là phụ thuộc tình trang căn bệnh, khả năng trang dụng cụ và trình độ kiến thức, tay nghề của mỗi phẫu thuật viên. Khi cách thức điều trị bảo tồn hoặc một cách thức vi sang thương nào như đã nêu trên không còn có chỉ định thì phẫu thuật mở lại là vị cứu tinh cho người bệnh.

– Thực hiện dưới gây tê tại chỗ.

– Hậu phẫu nhẽ nhõm.

– Độ an toàn cao, ít biến chứng  (< 1% ).

– Người bệnh có thể ngoại trú, không cần lưu viện.

– Không tạo sẹo, không gây xơ dính thần kinh.

– Không làm yếu đi độ bền chắc của  cột sống .

– Thời gian hạn chế vận động ngắn.

– Có thể làm bổ sung, nếu can thiệp lần thứ nhất chưa hiệu quả.

– Không ngăn cản phẫu thuật hở (nếu cần).

– Có thể cùng lúc thực hiện ở nhiều tầng, nhiều vị trí cách xa nhau.

– Có thể cùng lúc thực hiện ở cả lưng và cổ.

– Có thể thực hiện ở những bệnh nhân mà mổ hở bất trắc.

Sự đổi thay mô sinh học trong nhân nhầy và vòng sợi đĩa đốt sống sau khi laser ảnh hưởng diễn ra một thời gian sau đó, từ hiệu ứng tức khắc ngay trong những ngày đầu tiên đến sự biến đổi mô sinh học đĩa xương sống diễn ra suốt từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 12. Ở lúc này, hạn chế các hốc do năng lượng laser tạo ra trong nhân nhầy không còn rõ nữa, trong hóc đã được phủ đầy bởi mô sụn và các hạt than do quá trình đốt cháy bởi năng laser đã biến mất. Sau 10 tháng, các biến hóa mô sinh học này mới thật sự ổn định. Sự biến đổi mô sinh học này giúp chúng ta hiểu được việc duy trì chữa trị bảo tồn sau can thiệp pldd là rất cần thiết. Theo ghi nhận của chúng tôi, cách thức pldd thường có kết quả ổn định sau 4 – 5 tháng, thời gian sau đó tính ổn định càng được tăng trưởng, điều này cũng tương đồng với sự biến hóa mô sinh học trong đĩa  cột sống  sau quá trình tương tác của laser. Ở những người bệnh có thành quả kém (chiếm khoảng 15 – 20%), bệnh nhân được làm bổ sung một lần nữa mà không phải chi trả kinh phí cho thủ thuật.

Sưu tầm bởi: Thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*