Tiêm đường vào khớp chữa bệnh thoái hóa cột sống

Prolotherapy là một kỹ thuật điều trị giảm đau mãn tính trong chữa bệnh thoái hóa cột sống, viêm xương khớp hay chấn thương thể thao đang dần được ứng dụng nhiều trên thế giới.

Kỹ thuật liên quan đến việc tiêm dung dịch dextrose (lưu ý đây không phải là thuốc mà là đường đơn 6 cacbon) vào khớp, gân, mô chỗ đau để kích thích phản ứng mô tái sinh. Kỹ thuật tương tự đã được sử dụng trong 1 thế kỷ nay, nhưng chính thức được công nhận là vào năm 1956.

chữa bệnh thoái hóa cột sống

chữa bệnh thoái hóa cột sống

Kỹ thuật tiêm đường vào khớp prolotherapy

Với prolotherapy, dung dịch đường cô đặc được sử dụng để kích thích cơ chế sửa chữa tự nhiên của cơ thể. Các dây chằng và gân được hàn gắn bằng cách kích thích sản sinh tế bào xương mới và mô sợi.

Nếu không xét đến các dây chằng, gân với xương bị suy yếu, các dây thần kinh cảm giác bị kích thích bởi sự căng thẳng bất thường là nguồn gốc của cơn đau ở những vị trí xác định trên cơ thể, và hướng lan truyền của tê đau đến đầu, ngón tay và ngón chân.

Thông tin được quan tâm nhất hiện nay: thoái hóa cột sống cổ chữa khỏi không?

Kết quả chữa bệnh vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng

Ban đầu, phương pháp chữa này được gọi liệu pháp xơ hoá, là tiêm hình thành mô sẹo để ổn định các khớp, gân, dây chằng. Sao đó, các nhà khoa học gọi nó là prolotherapy – tiêm dung dịch đường kích thích sự tái tạo của các mô có kiểm soát.

Các phản ứng chính xác sau tiêm hiện chưa được biết đến nên tất cả giải thích về cơ chế chỉ là phỏng đoán. Quan điểm tiêm dung dịch đường cô đặc kích thích mô phát triển, dẫn đến cải thiện chức năng dường như không hợp lý. Vì dù mô không tái tạo, vùng tổn thương vẫn có thể giảm đau và giảm viêm.

Đã gần 60 năm kể từ prolotherapy được công bố nhưng đây vẫn là biện pháp tham khảo, chưa được ứng dụng rộng rãi. Nguyên nhân chính là không đủ nghiên cứu lâm sàng để kiểm tra chính xác hiệu quả của nó.

prolotherapy

prolotherapy

Prolotherapy chữa bệnh thoái hóa cột sống

Chữa đau lưng và thoái hóa đốt sống cổ không phải là ứng dụng chữa trị phổ biến nhất của phương pháp này, bởi đây là căn bệnh khá phức tạp. Khi sử dụng một mình, prolotherapy không phải là một điều trị hiệu quả cho bệnh đau lưng dưới mãn tính. Khi kết hợp với các biện pháp như tác động cột sống, thể dục, thuốc… prolotherapy có thể cải thiện chứng đau lưng kinh niên. Nhưng rất khó  để biết prolotherapy đóng vai trò như thế nào trong sự cải thiện đó.

Nói cách khác, khi prolotherapy là biện pháp duy nhất được sử dụng, nó không mang lại lợi ích cụ thể. Khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể tác động tích cực nào đó.

Prolotherapy hiện nay đang được nhiều nhà khoa học Mỹ ứng dụng vào tiêm khớp gối, cho kết quả khả quan hơn nhiều. Hy vọng trong tương lai, kỹ thuật sẽ được phát triển để chữa bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả

>>>> Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tỏi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*