Đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra

thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng mạn tính

Thoái hóa cột sống thắt lưng ít khi diễn ra một cách đơn thuần, đa phần kết hợp với thoái hóa đĩa đệm cột sống. Ở người có tuổi, thường phối hợp với lún xẹp đốt sống do loãng xương.

Thoái hóa đốt sống thắt lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm cột sống phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn, và màng hoạt dịch. Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đi lặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống như bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau cấp tính

Cột sống thoái hóa là nguyên nhân gián tiếp của cơn đau lưng cấp tính.

thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng cấp tính
Các động tác mạnh, quá mức, đột ngột và sai tư thế hoặc có thể do chấn thương đã trực tiếp gây ra tổn thương, gây đau.

Phương pháp giảm đau: nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy nhẹ nhàng khi cử động lại và chườm nóng vùng đau.

Hơn 90% các trường hợp đau thắt lưng cấp tính chỉ cần được điều trị bảo tồn đúng đắn là sớm phục hồi, bệnh nhân khỏi đau và sớm trở lại công việc hằng ngày.

Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau mạn tính

Sau giai đoạn cấp tính bệnh nhân hoặc khỏi đau hoặc diễn biến thành đau mạn tính trong 10% đến 50% các trường hợp. Bệnh nhân đau dai dẳng nhất là khi ngồi lâu, làm nặng hoặc làm những việc thường hay phải cúi lưng. Đau hay tái đi tái lại giữa hình thức cấp tính và mạn tính.
thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng mạn tính
Thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng mạn tính
Đặc trưng đau lưng mạn tính là đau âm ỉ vùng thắt lưng, hay tái phát; cơn đau tăng lên khi vận động, thay đổi thời tiết, giảm lúc nghỉ ngơi.

Mỗi đợt đau tái phát đều có thể áp dụng những biện pháp như đau thắt lưng cấp. Khi giai đoạn cấp đã ổn định có thể cho người bệnh điều trị lý liệu kết hợp. Điều quan trọng là áp dụng những biện pháp dự phòng và phục hồi chức năng.

Một số phương pháp giảm đau bằng y học cổ truyền cũng có tác dụng tốt trong điều trị đau thắt lưng cấp và mãn tính như: trườm nóng bằng lá ngải cứu, cám rang, muối rang, châm cứu.

>>>> Bạn biết gì về thoái hóa đốt sống

>>>> Bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ lâu đời

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**