Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ khi cảm giác cột sống “lỏng lẻo”

Khi chuyển động cổ, bạn cảm thấy đau cục bộ trong vùng di động, đây có thể là dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ. Tình hình bất ổn trong khu vực này sẽ làm cho bệnh nhân cảm giác như cổ và các đốt sống trên đang di chuyển trên một diện tích rộng hơn khả năng của các xương, cơ bắp và dây chằng.

dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh nhân cảm giác mình phải cẩn thận với mỗi khi cử động đầu nếu không cơn đau buốt hay những tiếng lục cục sẽ đến bất chợt. Hiện tượng này xảy ra nhiều lần là một lời cảnh báo khá rõ ràng. Nếu nó xảy ra chỉ 1 tuần thì không được coi là bất ổn, nhưng nếu nó xảy ra 5-8 lần/1 ngày, bạn nên đi khám ngay. Cột sống cổ bất ổn có thể dẫn tới rối loạn chức năng của tủy sống làm  gián đoạn hoạt động hàng ngày.

Nguyên nhân của sự bất ổn định cột sống cổ thường là kết quả của sự hao mòn tự nhiên hoặc viêm khớp cổ, do chấn thương trước đó hoặc do bẩm sinh. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ cũng có thể bị mất ổn định. 

dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ

Các dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thể hiện sự bất ổn định bao gồm:

  • Đau sắc khi chuyển động hay ở một vị trí đặc biệt nào đó, đau lưng trên, luôn có cảm giác bất ổn nhất là khi đi lại hay chạy.
  • Co thắt cơ cổ, cơ lưng thường xảy ra khi cơ thể cố ngăn chặn những chuyển động bất lợi.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ

Không phẫu thuật

Phương pháp điều trị không phẫu thuật thường để kiềm chế các triệu chứng bất ổn định, dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ. Thuốc chống viêm cùng với các bài tập vật lý trị liệu được cho là có hiệu quả tốt trong một thời gian nhất định. Tránh các chuyển động uốn cong và chuyển động xoắn cổ. Trong trường hợp này, tác động cột sống không được khuyến khích do thao tác tay sẽ làm đốt sống chuyển động nhiều hơn.

Tham khảo: cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng mát-xa huyệt

Phẫu thuật

Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, những bệnh nhân bị đau và co thắt cơ liên tục sẽ được cân nhắc đến mổ. Người bệnh nên chọn các cơ sở y tế uy tín do cột sống cổ tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, ảnh hưởng lớn tới cơ thể khi bị tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*