Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Nguyên tắc chung trong điều trị thoái hóa cột sống là: làm giảm triệu chứng đau, duy trì hoặc điều trị phục hồi chức năng của cột sống, hạn chế sự tàn phế, tránh các tác dụng độc do thuốc.

Điều trị thoái hóa cột sống cũng như điều trị nhiều bệnh lý cột sống phổ biến là ưu tiên điều trị nội khoa trước khi quyết định phẫu thuật. Chỉ riêng điều trị nội khoa cũng chia làm hai loại là dùng thuốc và không dùng thuốc.

>>>>> Thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả không

>>>>> Bệnh thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì

Điều trị thoái hóa cột sống

điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị không dùng thuốc

  • Người bệnh được hướng dẫn chế độ luyện tập, tránh các động tác bất lợi với đoạn cột sống bị tổn thương
  • Điều trị bằng phương pháp vật lý, lao động chữa bệnh
  • Các hoạt động hỗ trợ khác như tập thể dục, giảm cân

Điều trị bằng thuốc

Thuốc chủ yếu dùng điều trị thoái hóa cột sống là thuốc giảm đau, nhóm này ít độc với dạ dày và thận hơn là nhóm thuốc chống viêm không steroid, cách dùng thuốc giảm đau cũng tuân theo sơ đồ bậc thang của OMS (thăm dò để tìm ra liều tối thiểu mà có tác dụng điều trị trên bệnh nhân), thuốc thường dùng là Paracetamol.. Những bệnh nhân điều trị bằng thuốc giảm đau không có kết quả thì có thể được chỉ định dùng thuốc chống viêm không steroid khác như Voltaren, Felden, Diclophenac…trong đó các thuốc có thời gian bán huỷ nhanh thường tốt hơn loại chậm, liều dùng cần giảm liều ở người già và thận trọng với những người suy gan, tim, thận… Khi dùng thuốc chống viêm không steroid điều trị thoái hóa thường làm tăng nguy cơ biến chứng trên ống tiêu hóa (viêm, loét, chảy máu, thủng ổ loét dạ dày tá tràng, biến chứng thận…)

Tiêm corticoid để điều trị thoái hóa cột sống có tác dụng giảm đau do giảm viêm mạnh và nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác dụng phụ.

Điều trị bằng phẫu thuật

Những bệnh nhân điều trị nội khoa không có kết quả hoặc có ảnh hưởng lớn đến chức năng cử động cột sống thì có thể dùng biện pháp can thiệp phẫu thuật mở hoặc bằng nội soi. Biến chứng sau phẫu thuật thường gặp gồm: tắc mạch, nhiễm khuẩn ở khoảng 5% các trường hợp. Tử vong sau phẫu thuật khoảng 1%.

Chữa bệnh bằng y học cổ truyền

điều trị thoái hóa cột sống cổ truyền

Điều trị thoái hóa cột sống bằng y học cổ truyền

Y học cổ truyền cho rằng do can thận hư kết hợp với phong hàn thấp sinh ra bệnh thoái hóa cột sống do thận chủ xương, can chủ cân (gân).

Phương pháp chữa:  bổ can thận, khu phong, trừ thấp, tán hàn.

Bài thuốc: bài Độc hoạt ký sinh thang, Tam tý thang gia giảm, An Cốt Nam.

Xem chi tiết về bài thuốc nam chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các nghiên cứu khoa học thực tế đã chứng minh rằng những vị thuốc nam bổ can thận, ngừa thoái hóa xương khớp có khả năng:

  • Cung cấp axít amin và canxi như vị Qui bản, Lộc giác sương, Miết giáp
  • Tăng hấp thu canxi, phốt pho, các chất vi lượng, chống còi xương, trừ phong thấp, giảm đau, lợi tiểu như Thương Truật, Ngũ gia bì, Cốt toái bổ, Cẩu tích và Tục đoạn, Dâm dương hoắc.
  • Khỏe mạnh chân, chống mềm yếu đầu gối, hạ huyết áp và an thần như Đỗ trọng
  • Tăng sức co bóp cơ tim, tăng lưu lượng huyết, giảm cholesterol, giảm ứ huyết tại nơi thoái hóa giúp giảm đau như Ngưu tất, Nhục thung dung.
  • Tăng miễn dịch, bổ máu, bổ âm, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi sức khỏe như Dâm dương hoắc, Thục địa, Hà thủ ô đỏ.

Nhiều loại thảo dược dùng trong thuốc nam còn có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giảm viêm đau xương khớp không kém thuốc tân dược hiện nay. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*