Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Chi phí và biến chứng thường gặp.

Mổ thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1
Mổ thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, khi nào cần mổ, chi phí như thế nào và biến chứng ra sao là những câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân chuẩn bị điều trị bằng phương pháp này. Theo nghiên cứu mới nhất của hiệp hội Y khoa Việt Nam, đây là phương pháp nhanh gọn, điều trị dứt điểm bệnh và đã được nhiều người lựa chọn.

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị chèn ép quá mức trong một thời gian dài, phần lớn người bệnh bị thoát vị đĩa đệm l4 l5, l5 s1. Bệnh gây đau đớn, tê ngứa chân tay và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

Có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả khi bệnh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nặng, việc dùng thuốc không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm.

Từ trước đến nay, các phương pháp điều trị ngoại khoa đều tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng nguy hiểm khiến cho người bệnh thiếu tin tưởng, e dè với việc này. Thế nhưng, với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm ngày càng tiên tiến, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, khả năng thành công của việc phẫu thuật còn dựa vào các yếu tố như sức khỏe người bệnh, tình trạng bệnh lý, trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất của bệnh viện, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất?

Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu?
Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Việc lựa chọn được nơi để tiến hành phẫu thuật đã quyết định đến 60% tỉ lệ thành công của việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số địa chỉ được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ uy tín để tiến hành mổ thoát vị đĩa đệm.

Bệnh viện 108

Bệnh viện trung ương quân đội 108 là địa chỉ khám bệnh uy tín đã được nhiều bệnh nhân tin tưởng, và được các chuyên gia đánh giá rất cao. Bệnh viện thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam, cơ sở vật chất và các trang thiết bị chữa bệnh vô cùng hiện đại, đảm bảo việc điều trị chữa bệnh của người bệnh.

Với những người bệnh lâu năm đã áp dụng nhiều phương pháp chữa trị mà không khỏi, cần phải tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thì có thể đến bệnh viện 108. Có những bệnh nhân được phát hiện kịp thời và phẫu thuật sớm đã phục hồi tới 70% trong thời gian ngắn.

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức

Bên cạnh bệnh viện 108, bệnh viện Việt Đức cũng là một trong những bệnh viện nổi tiếng trong việc khám và điều trị các bệnh về xương khớp. Với trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến và hiện đại hỗ trợ việc điều trị bệnh về xương khớp, nhất là mổ thoát vị cho người bệnh.

Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đầu ngành của toàn miền Bắc, được rất nhiều người bệnh tin tưởng và tới khám mỗi khi mắc bệnh. Đặc biệt, khoa cơ và xương khớp của bệnh viện đã chữa trị thành công cho rất nhiều người bệnh mà không cần phải thực hiện mổ lại lần 2.

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội.

 

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Chi phí mổ hiện nay phụ thuộc vào nhiêu yếu tố khác nhau điển hình như:

 • Tình trạng của người bệnh: Có những trường hợp bị thoát vị một tần hoặc nhiều tầng. Tình trạng bênh càng phức tạp thì chi phí mổ càng lớn.
 • Chế độ bảo hiểm của người bệnh: Một điều hiển nhiên rằng người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ giảm bớt được một phần nào đó chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.
 • Cơ sở y tế thực hiện phẫu thuật: Thông thường, bệnh viện công lập sẽ có chi phí phẫu thuật rẻ hơn nhiều so với các bệnh viện tư nhân hoặc quốc tế.
 • Theo phương pháp.

Do đó, việc biết được chi phí điều trị sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc chọn lựa phương thức phẫu thuật phù hợp. Nhìn chung, chi phí để thực hiện phẫu thuật hiện nay theo các phương pháp mổ như sau:

 • Mổ hở (mổ phanh) truyền thống: từ 17-20 triệu đồng
 • Mổ nội soi: 30 tới 40 triệu đồng
 • Mổ bằng robot: Gấp từ 2 đến 3 lần so với mổ nội soi.

 

 

Những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm thường gặp

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm
Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Theo nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine, cứ 1000 bệnh nhân sau khi phẫu thuật thì có tới 5,4% bệnh nhân biến chứng sau 3 tháng đầu, 13,4% bệnh nhân biến chứng sau 5 năm  và tí lệ bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cũng chỉ là 18,6%. Những biến chứng phổ biến có thể gặp là:

 • Nhiễm trùng sau mổ: Bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng đều có nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm trùng xảy ra ở vùng da bị rạch không được vệ sinh kĩ càng, đúng cách; bên trong đĩa đệm hoặc ở cột sống gây viêm, mưng mủ, thậm chí là hoại tử.
 • Đau kéo dài: Sau khi mổ một thời gian ngắn, xuất hiện những cơn đau âm ỉ kéo dài. Nguyên nhân chính là do các rễ thần kinh bị tổn thương không thể phục hồi hoàn toàn.
 • Thoái hóa cột sống: Bệnh nhân sau khi trải qua phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể khiến cột sống yếu đi, thay đổi hình thái tự nhiên của cột sống gây thoái hóa.
 • Liệt chi: đây là biến chứng thường gặp nhất của việc mổ thoát vị đĩa đệm, khiến bệnh nhân không thể phục hồi trở lại. Tuy nhiên, chỉ ít trường hợp mắc phải biến chứng này.

Bên cạnh việc điều trị thoát vị đĩa đệm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của người bệnh. Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì theo chuyên gia khuyến cáo.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về mổ thoát vị đĩa đệm mà những người bệnh cần phải biết. Tuy nhiên, cũng tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà sẽ áp dụng từng phương pháp chữa trị phù hợp với người bệnh.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**