Bạn biết gì về bệnh thoái hóa đốt sống

Ở nước ta, thoái hóa đốt sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm ngày càng phổ biến. Chúng ta nghe đến các thuật ngữ này thường ngày, nhưng tịu chung lại chúng đều là những căn bệnh xuất phát do bị thoái hóa cột sống.

Không chỉ xuất hiện nhiều, người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ còn gặp phải ngay ở người trẻ tuổi. Hiểu biết được căn bệnh này là một điều rất cần thiết để mỗi chúng ta có cách điều trị hợp lý cho riêng mình cũng như là cách phòng tránh có hiệu quả.

=>> Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ ít người biết

=>>> Dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống:

Lưng hoặc cổ đau đột ngột, ko có nguyên nhân rõ ràng, có thể kèm theo các triệu chứng như sốt. đau ngực, khó thở, đau âm ỉ kéo dài hàng tuần.

Khi bị những triệu chứng này có nghĩa là đốt sống đâu đó trong cơ thể của bạn đã bị thoái hóa.

thoái hóa đốt sống

Đây là một chiếc đốt sống của người đang được trưng bày tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. 24 đốt sống bắt khớp cùng nhau tạo thành một chuỗi xương dài hướng thẳng đứng.

Chức năng của đốt sống:

  • Là cột trụ chính chống đỡ cho cơ thể con người đứng thẳng.
  • Là một chuỗi khớp xương rất sinh động giúp cho đầu và thân vận động đa dạng, thoải mái.
  • Giúp cho sự vận động tứ chi của con người có thể lao động và hoạt động thể thao.
  • Là một ống dài bảo vệ tủy sống, phần kéo dài của não bộ và là nơi xuất phát của các rễ thần kinh đi khắp phủ tạng và các bắp thịt của da.

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đốt sống:

  • Do năm tháng, ảnh hưởng của môi trường, chế độ ăn uống, thời gian làm việc làm cho các đốt sống dần yếu đi, vận động kém dần trở nên kém hơn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành, phó giám đốc bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết: “ Mỗi tháng tôi tiến hành phẫu thuật khoảng 400 ca thoái hóa đốt sống.” Điều nay cho thấy tỉ lệ người Việt Nam mắc các bệnh về thoái hóa đốt sống là rất lớn.

Tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật các ca thoái hóa đốt sống cổ và lưng bằng biện pháp sử dụng sóng cao tần. Tuy nhiên chi phí cho mỗi lần điều trị là rất lớn, có những lần lên tới vài chục triệu đồng. Bởi vậy phòng bệnh vẫn là điều quan trọng hàng đầu để người dân tiết kiệm chi phí cũng như giảm thiểu sự tổn hại sức khỏe.

Mức độ thoái hóa đốt sống phụ thuộc phần nhiều vào việc phòng ngừa của mỗi người. Ngày nay, những yếu tố dẫn đến thoái hóa đốt sống là trẻ con ngồi hàng giờ chơi điện tử, xem tivi, ăn uống vô độ dẫn đến béo phì dần đến thoái hóa đốt sống.

Với người lao động trí óc, cứ ngồi 1-2 tiếng phải đứng dậy đi lại hay dùng các biện pháp có lợi cho lưng.

Với người lao động chân tay, chú ý không lao động quá sức. Với những vật quá nặng chú ý không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xuống, nâng vật lên từ từ.

Tập thể dục hàng ngày vào buổi sáng để rèn luyện sự dẻo dai cho xương khớp.

Uống thuốc và dùng cao dán An Cốt Nam để máu được lưu thông và bồi bổ những dưỡng chất bị thoái hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*