Những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống không thể bỏ qua

Cột sống là khung đỡ toàn bộ cơ thể, theo thời gian khung đỡ này dần bị thoái hóa, có thể xuất phát từ những đốt xương vùng thắt lưng hay vùng cổ gây khó chịu đau nhức và hạn chế vận động. Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống có thể là do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về những nguyên nhân đó ngay sau đây.

Thoái hóa đốt sống là do đâu?

Thoái hóa đốt sống là do đâu?

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ vốn được coi là bệnh chỉ gặp ở những người cao tuổi, nhưng hiện nay căn bệnh này có thể gặp phải ở bất cứ ai, do nhiều yếu tố và gây ra tình trạng đau nhức là phổ biến nhất, hay các cơn đau có thể lan sang nhiều vùng khác nhau như đau thần kinh tọa, đau nhức chân tay…

Thoái hóa đốt sống cổ: Cơn đau bắt đầu xuất hiện ở vùng cổ, vai gáy gây ra những cảm giác cứng cổ, đau cổ và không thể vận động vùng này được. Khi bệnh nghiêm trọng hơn có thể kèm theo đau tay, cánh tay, đau kéo lên đầu gây chóng mặt, hoa mắt…

Thoái hóa đốt sống lưng: Xuất hiện những cơn đau lưng thường xuyên, nhiều khi cảm thấy nhói buốt. Đau kéo xuống hai bên hông, hai bên đùi, bắp chân – hay còn gọi là đau dây thần kinh tọa, kèm theo cảm giác tê nhức chân, hai bàn chân…

Dưới đây sẽ là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thoái hóa đốt sống mà có thể bạn đang gặp phải:

Nguyên nhân khách quan

Có rất nhiều tác nhân dẫn đến tình trạng các đốt sống bị thoái hóa, trong đó là những yếu tố mà con người có thể không chống chọi lại được:

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống

– Yếu tố di truyền có cấu trúc xương yếu, mắc các bệnh bẩm sinh về cột sống

– Những chấn thương bất ngờ tác động đến cột sống

– Tuổi càng cao, đồng nghĩ với việc xương khớp bị lão hóa dần, cột sống là khung đỡ có nhiều nhiệm vụ quan trọng lại càng bị lão hóa nhiều. Đặc biệt là theo năm tháng, ảnh hưởng từ môi trường, ăn uống, vận động, sinh hoạt hay luyện tập hàng ngày có thể gây ra những tác động không tốt đến cột sống, làm cột sống yếu đi, lão hóa và chống đỡ kém hơn.

– Tình trạng thoái hóa dần sẽ là cho bao xơ của đĩa đệm cũng bị thoái hóa, trở nên giòn và nứt vỡ, làm nhân nhầy có thể thoát ra và gây nên thoát vị đĩa đệm.

– Các cơ, dây chằng cũng sẽ bị thoái hóa, giảm độ đàn hồi, bị phình to ra, chất vôi lắng đọng lại khiến xương trở nên sần sùi, chèn ép vào các dây thần kinh ống sống hoặc trong lỗ liên hợp… gây ra những cơn đau nhức dữ dội.

Nguyên nhân chủ quan

Béo phì là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống

Béo phì là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống

Ngoài những nguyên nhân khách quan con người khó kiểm soát được thì cũng xuất hiện những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống từ những yếu tố chủ quan:

  • Do điều kiện sống, chế độ ăn uống không hợp lý, không đủ dinh dưỡng
  • Làm việc quá sức, lao động nặng
  • Mang vác đồ vật nặng nhiều
  • Tập luyện thể dục thể thao chưa hợp lý, quá sức
  • Vận động hay sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế
  • Ngồi học hay làm việc quá lâu, ít vận động
  • Tình trạng béo phì khiến cột sống luôn phải cố gắng nâng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống.

Trên đây là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh thoái hóa đốt sống. Bạn nên có lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ để đẩy lùi căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*