Phân loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng acetaminophen

Những cải tiến và hiệu quả mà thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng Tây y mang lại là rất lớn. Tác dụng mạnh mẽ kháng viêm, giảm đau cải thiện sức khỏe nhưng bên cạnh đó cũng vẫn có những tác dụng phụ nhất định.

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống bằng thuốc nam xem tại Thoái hóa đốt sống cổ

Có nhiều loại thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Trong đó có nhiều loại thuốc kể cả thuốc không kê toa đều cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ. Nhiều loại trong số các thuốc giảm đau dưới đây sẽ không được áp dụng bởi những điều kiện y tế nhất định (ví dụ, bệnh nhân bị tiểu đường không nên sử dụng thuốc steroid đường uống vì thuốc làm tăng nồng độ đường trong máu). Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ và dược sĩ của họ về tác dụng phụ tiềm năng của bất kỳ loại thuốc nào.

thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng
thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng acetaminophen

Thuốc điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

1. Acetaminophen

Acetaminophen (như Tylenol) là thuốc giảm đau bằng cách làm giảm nhận thức của não về sự đau đớn. Khác với các thuốc chống viêm không steroid, acetaminophen không điều trị viêm nhiễm – điều thường đi kèm với đau do đĩa đệm, dây chằng bị thoái hóa. Ngoài hiệu quả giải quyết cơn đau lưng, acetaminophen thường được sử dụng vì nó có tương đối ít tác dụng phụ. Acetaminophen là thuốc không cần toa và thường được coi là một trong những loại thuốc giảm đau hiệu quả để điều trị đau cấp.

Chữa thoái hóa cột sống bằng thuốc nam

2. Thuốc chống viêm không steroid

NSAIDs – tên gọi của các loại thuốc chống viêm không steroid giảm đau đồng thời giúp giảm viêm đau đốt sống thắt lưng. NSAIDs hiện nay có rất nhiều tùy chọn khác nhau. Ba loại NSAIDs thường được dùng để điều trị đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng:

  •    Ibuprofen (ví dụ như Advil, Motrin, Nuprin)
  •    Naproxen (ví dụ như Aleve, Naprosyn)
  •    COX-2 inhibitors (ví dụ như Celebrex)
Chữa đau lưng cho bà bầu có nên dùng thuốc xem: đau lưng sau sinh đẻBệnh thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Các thuốc ức chế chọn lọc COX-2 không nên dùng tràn lan mà để dành cho những người có nguy cơ cao (có tiền sử loét hoặc chảy máu, hoặc thủng dạ dày, người cao tuổi trên 65 tuổi…)

Dùng NSAIDs thường xuyên ở liều thích hợp giúp hệ thống cột sống kháng viêm và tạo môi trường cho các bộ phận bị tổn thương dễ lành hơn. Đối với đau lưng mãn tính, NSAIDs tỏ ra ít hiệu quả, thuốc chỉ tác dụng tốt với cơn đau khởi phát. Đôi khi các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên dùng cả hai loại thuốc NSAIDs và acetaminophen để giải quyết đau và viêm.

Thoái hóa cột sống chỉ là tên gọi chung, xem bệnh cụ thể tại đây: thoát vị đĩa đệm

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**