Phẫu thuật chữa thoái hóa cột sống cổ

đĩa đệm nhân tạo
đĩa đệm nhân tạo

Các bác sỹ ở Học viện Y tế và sức khỏe công cộng trực thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã thực hiện ca phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo – một loại phẫu thuật cột sống giải phóng chèn ép dây thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ.

phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ
phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Đĩa đệm cột sống cổ thực hiện chức năng “đệm” cho 7 đốt sống cổ để cổ thể dễ dàng chuyển động, xoay mà không gây đau.

Nguyên nhân dây thần kinh cổ bị chèn ép thường là do thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm lồi hoặc rách bao xơ ngoài. Cho đến nay, các giải pháp phẫu thuật chỉ giới hạn trong việc lấy phần nhân thoát vị, điều chỉnh khớp đốt sống, trong đó có vấn đề loại bỏ đĩa đệm hoàn toàn và thay thế chúng với xương ghép.

=>> Một số liệu pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

=>> Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng mát xa bấm huyệt

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật phải mất 1-2 giờ. Bệnh nhân trở lại hoạt động đầy đủ trong vòng 6 tuần. Loại đĩa đệm được ghép vào cũng rất đa dạng.

đĩa đệm nhân tạo
đĩa đệm nhân tạo

Đĩa đệm nhân tạo trong phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ có các thiết kế khác nhau.

  • Một số trông giống như một chiếc bánh sandwich với 2 tấm kim loại ngăn cách bởi một miếng đệm nhựa. 2 tấm kim loại được làm bằng hợp kim cobalt chromium – một vật liệu an toàn được sử dụng nhiều năm thay thế khớp hông và đầu gối.
  • Lõi nhựa polyethylene đặt giữa 2 tấm kim loại. Lõi hoạt động như một miếng đệm và được định hình trong cấu trúc kim loại bắt chước cử động bình thường của đốt sống. Có ngạnh nhỏ mỗi bên, giúp neo cả khối với bề mặt của cơ thể.
  • Một thiết kế thay thế đĩa đệm nhân tạo là một quả bóng và ổ khớp nối cho phép đốt sống chuyển động. Mô cấy có thể được làm bằng titan và polyurethane trong một thiết kế kim loại kết hợp nhựa. Một số được làm bằng thép không gỉ.
chữa trị thoái hóa đốt sống cổ
chữa trị thoái hóa đốt sống cổ

Chèn vào giữa hai đốt sống, đĩa đệm giả đã tái lập chiều cao giữa hai đốt sống. Như một kết quả của việc mở rộng không gian đĩa, các dây chằng cột sống gần đó được kéo căng, giúp giữ chi tiết tại chỗ. Đĩa đệm giả còn được giữ bằng áp suất bình thường của cột sống.

Ưu điểm phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

  • Bệnh nhân có thể di chuyển ngay lập tức, không cần đeo đai hỗ trợ sau phẫu thuật.
  • Cải thiện cơn đau dài hạn
  • Giảm áp lực lên đĩa đệm đốt sống cổ liền kề, giảm phẫu thuật bổ sung

Nhược điểm phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật thay đĩa đệm không phù hợp cho hầu hết người bệnh. Những bệnh nhân sau không nên thay đĩa đệm nhân tạo:

  • Bệnh nhân bị biến dạng cột sống nghiêm trọng, cột sống bị gập góc đáng kể không nên thực hiện thủ pháp này bởi nó không thể khôi phục góc thích hợp.
  • Bệnh nhân bị chèn ép tủy sống và bệnh nhân bị thoát vị, thoái hóa nhiều đĩa đệm. Bệnh nhân chỉ thoát vị một đĩa đệm, là những ứng cử viên tốt nhất để thực hiện thay thế đĩa đệm hoàn toàn.
Tìm hiểu những thông tin chính xác về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị tại: thoái hóa đốt sống cổ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*



*