Điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng thuốc chưa hẳn là tốt

đau do thoái hóa cột sống lưng
đau do thoái hóa cột sống lưng

Trong các liệu trình chữa bệnh cột sống, thuốc trị thoái hóa cột sống lưng không thể trị bệnh khỏi hoàn toàn mà chỉ giúp làm giảm cơn đau, làm chậm quá trình thoái hóa lại.

Một lựa chọn thuốc trị thoái hóa cột sống lưng cho bệnh nhân, không có tác dụng phụ nào, xem: thoái hóa đốt sống cổ

 Thoái hóa cột sống lưng gây đau

đau do thoái hóa cột sống lưng

Tổ chức Y tế thế giới đã chia đau ra làm 3 bậc:

► Đau bậc 1: đau nhẹ hoặc đau vừa, ảnh hưởng không nhiều đến sinh hoạt thường ngày

► Đau bậc 2: đau ở mức trung bình làm giới hạn các hoạt động thường xuyên hàng ngày. Cơn đau có xu hướng tăng dần mức độ

► Đau bậc 3: đau vừa phải cho đến đau nhiều, toàn bộ sinh hoạt, công việc đều bị ảnh hưởng. Trường hợp nặng bệnh nhân bị tê liệt, bất động vì đau.

Thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

Thuốc điều trị đối với bệnh thoái hóa chủ yếu là các thuốc giảm đau và giãn cơ.

► Đau ít hay còn gọi là đau bậc 1 chỉ dùng các thuốc giảm đau ngoại biên như paracetamol, aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

thuốc trị thoái hóa cột sống lưng

► Khi đau vừa hay gọi là đau bậc 2 thì dùng các thuốc giảm đau trung ương yếu kết hợp với các thuốc giảm đau ngoại biên bao gồm NSAIDs và acetaminophen. NSAIDs là thuốc dùng để điều trị ban đầu của đợt đau cấp. NSAIDs có nhiều cơ chế hoạt động, bao gồm ức chế cyclo-oxygenase, làm giảm tổng hợp các prostaglandin – chất trung gian kéo dài đáp ứng viêm ở mô sau tổn thương, và ức chế sự di chuyển bạch cầu và các enzyme lysosome từ bạch cầu. Acetaminophen hiệu quả cho đau nhẹ đến đau vừa. Nó có tác dụng giảm đau và hạ sốt nhưng không có tác dụng kháng viêm.

Ở thuốc trị thoái hóa cột sống lưng, tác dụng giảm đau xuất hiện sớm hơn và ở liều thấp hơn so với tác dụng chống viêm. Tăng liều lượng thường tăng tác dụng giảm đau. Nhưng cơ thể chỉ có thể dung nạp một lượng thuốc nhất định, sau liều lượng giới hạn đấy dù tăng lên bao nhiêu cũng không làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

Bệnh thoái hóa cột sống nên ăn gì?

► Các thuốc giảm đau trung ương mạnh như morphin và các dẫn xuất như pethidin (dolargan, dolosan…) chỉ được chỉ định cho người bệnh đau bậc 3, liệu lượng cần cân nhắc cẩn thận để không gây sự phụ thuộc vào thuốc.

Dù không thể phủ nhận tác dụng của các loại thuốc trên nhưng thuốc trị thoái hóa cột sống lưng không phải là phương pháp điều trị lâu dài. Cách tốt nhất làm quá trình thoái hóa chậm lại là tập luyện thể dục thể thao hàng ngày giúp cho xương chắc khỏe hơn, các khớp hoạt động trơn tru hơn.

>>>> Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

>>>> Thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ nào tốt nhất

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**