Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Tùy theo bộ phận thoái hóa sinh bệnh mà triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng biểu hiện khác nhau. Ngoài đĩa đệm thì khớp là bộ phận bị thoái hóa nhanh nhất.

Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa khớp gây ra ba triệu chứng điển hình là đau cổ, đau đầu, đau cánh tay.

triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ
triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đau cổ cục bộ có lẽ là triệu chứng phổ biến nhất của đau khớp. Khi bề mặt sụn mất dần để lộ hai đầu xương cọ xát vào nhau, đau xuất hiện ở vị trí xương bị cọ xát là điều tất nhiên. Đau sắc như bị đánh khi cổ vận động nhiều hoặc đột ngột. Cơn đau có thể tỏa vào vai. Chuyển động khó khăn, thỉnh thoảng có tiếng kêu “rắc rắc” là triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ báo hiệu khớp có vấn đề.

Biểu hiện

Nếu thoái hóa ở các khớp xương của cột sống cổ (C2-3 và C3-4) gây ra đau đầu cùng với đau cổ cục bộ do chúng ở gần hai dây thần kinh đặc biệt: các dây thần kinh chẩm lớn C2 và dây thần kinh chẩm bé C3. Hai dây thần kinh này bị tác động làm bệnh nhân nhức đầu.

  • Các dây thần kinh chẩm lớn từ C2, tỏa lên trên hộp sọ và kết thúc ở trán.
  • Các dây thần kinh chẩm bé bắt nguồn từ C3 và đi từ tai đến thái dương.

Một điều đáng lo là triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở các khớp C2-3 và C3-4 có thể xuất hiện mà không cần phải có sự thoái hóa đáng kể để nhìn rõ trên phim MRI hoặc CT scan, gây khó khăn trong chuẩn đoán và điều trị.

triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng từ khớp bị thoái hóa

Tham khảo: bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

Khi các khớp bị viêm, cột sống cổ mọc gai, chạm vào các dây thần kinh. Mỗi dây thần kinh có một tuyến đường cụ thể làm đau lan ra các bộ phận khác nhau của cơ thể. Thoái hóa đốt sống C3, đau sẽ tỏa ra từ dưới đầu xung quanh tai và chấm dứt tại thái dương. Nếu đốt sống C7 thoái hóa, đau tỏa từ vai xuống bàn tay.

Nhiều trường hợp, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ dù bắt đầu bị viêm khớp. Tuy nhiên, sự mài mòn của các cạnh khớp làm đốt sống bị trượt và gia tăng căng thẳng lên đĩa đệm, dẫn tới tình trạng thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Trượt đốt sống cũng khiến cổ không ổn định, gây nén rễ thần kinh liên tục hoặc thậm chí chèn ép tủy sống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


**