Chuẩn đoán qua triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng là chưa đủ

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng trước đây thường được nhìn thấy ở những bệnh nhân lớn tuổi nhưng giờ ngay cả người trẻ cũng bị. Do biểu hiện phần lớn là đau lưng gây khó khăn trong chuẩn đoán.
Sự thoái hóa nhỏ hoặc chưa tác động đến các tổ chức nhận cảm đau như dây thần kinh có thể chỉ gây đau lưng thông thường hoặc không có triệu chứng gì. Đến khi tình trạng thoái hóa lưng tiến triển nặng, lúc này bệnh nhân mới bị đau lưng, mất vận động cột sống và cảm giác tê bì.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

  • Đau thường tập trung xung quanh thắt lưng hoặc hông
  • Thời gian dài, cơn đau bắt đầu tỏa ra khắp lưng, lan dọc theo cánh tay hoặc cẳng chân
  • Khó khăn trong việc di chuyển, đòi hỏi phải nghỉ ngơi liên tục mới có thể tiếp tục hoạt động
  • Tê chân
  • Triệu chứng cấp cứu: Mất kiểm soát tiểu tiện và đại tiện
Trong trường hợp thoái hóa tác động tới tủy sống (vôi hóa, thoát vị đĩa đệm vào trong tủy..) hoặc nén dây thần kinh, đau, , yếu có thể xuất hiện ở lưng, hông, chân, bàn chân.

Đau tăng trong các hoạt động lặp đi lặp lại hoặc diễn ra liên tục ở những tư thế bất lợi cho cột sống lưng như khuân vác, đứng ngồi... Các triệu chứng có xu hướng khi bẻ cong cột sống (ví dụ như ngồi) hoặc gỡ toàn bộ trọng lực lên nó (ví dụ như nằm) tùy vào vị trí thoái hóa và những bộ phận bị tác động.

X-quang chuẩn đoán triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

X-quang chuẩn đoán triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng

Bạn muốn biết đến các loại cây thuốc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất click: thoái hóa đốt sống cổ

Chuẩn đoán qua triệu chứng là chưa đủ

Đánh giá kỹ lưỡng tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị là cần thiết. Để chuẩn đoán bệnh chỉ qua triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng là rất khó chính xác, đôi khi có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Phim X-quang cột sống sẽ cho thấy rõ sự thay đổi liên quan đến thoái hóa. Các chuẩn đoán bổ sung qua CT scan hoặc MRI cũng có thể được chỉ định để đánh giá mức độ nghiêm trọng và xác định cấu trúc nào bị ảnh hưởng và bị ảnh hưởng tới mức nào.

Điều trị thoái hóa cột sống lưng

Mặc dù không thể đảo ngược những thay đổi do thoái hóa cột sống gây ra, hầu hết các bệnh nhân có thể có một kết quả điều trị tốt với việc quản lý cuộc sống phù hợp. Nhiều bệnh nhân bị nhẹ đến trung bình vẫn có thể duy trì hoạt động bình thường nhưng cần giảm cường độ và không dùng quá sức. Bệnh nhân bị triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng nghiêm trọng hơn đòi hỏi thay đổi lối sống nhiều. Cột sống thoái hóa cũng hạn chế chức năng vốn có và khả năng rèn luyện các cơ hỗ trợ. Người bệnh thường vì quá đau mà không thể hoàn thành đúng chương trình điều trị (lười tập luyện, lạm dụng thuốc giảm đau..).
dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*